Verðbreytingar hjá Íslandspósti á pökkum innanlands og fjölpósti

Gjaldskrá Íslandspósts mun um næstu mánaðamót taka breytingum. Þær eru gerðar til að að uppfylla lög sem Alþingi samþykkti í sumar sem kveða á um að gjald endurspegli raunkostnað. Gjaldskrá mun því hækka á einhverjum stöðum, einkum í þéttbýli, en lækka á öðrum. Hækkanirnar lenda fyrst og fremst á íbúum og fyrirtækjum á landsbyggðinni. Í tilkynningu frá Íslandspósti vegna hækkunarinnar segir að fyrri lög hafi kveðið á um að sama gjaldskrá væri fyrir póstsendingar, óháð hvar á landinu sendandi eða móttakandi væri staddur. Markmið þeirra laga var að kostnaður við sendingar á pósti væri sá sami um allt land. Útfærsla þessa markmiðs fól í sér að ríkissjóður niðurgreiddi hluta sendingarkostnaðar fyrir viðskiptavini á strjálbýlli svæðum til móts við sendanda. Lagabreytingar frá því í sumar kveða á um að gjald fyrir sendingar á 0-10 kg pökkum endurspegli raunkostnað við flutning og mun ríkið einnig hætta að niðurgreiða kostnað við sendingar. Gildistaka laganna þýðir að Pósturinn þarf að aðlaga gjaldskrá sína á pökkum innanlands 0-10 kg sem sumsstaðar verður til þess að verð hækka en annars staðar munu þau lækka.

Einnig tekur 1. nóvember gildi ný verðskrá fyrir fjölpóst sem tekur mið af breyttum raunkostnaði við slíkar sendingar. „Fjölpóstur hefur í gegnum tíðina fengið að fljóta með öðrum bréfasendingum sem varð til þess að viðbótarkostnaður við þessa dreifingu var óverulegur þar sem bréfin báru mestan hluta kostnaðar. Vegna fækkunar á bréfum hefur Pósturinn nú viðkomu á mun færri stöðum en áður. Fjölpóstur kallar hins vegar á viðkomu á hverjum stað og hefur raunkostnaður við dreifingu hans því aukist. Ný verðskrá fyrir fjölpóst tekur mið að þessum breytingum,“ segir í tilkynningu frá Íslandspósti.

Póstinum er áfram heimilt að viðhafa sömu verðskrá um allt land á bréfum undir 51 grammi. Engin ákvörðun hefur verið tekin um breytingu á verðskrá að svo stöddu og mun Pósturinn því eftir sem áður sinna póstsendingum til allra landsmanna fyrir hönd ríkisins.

Líkar þetta

Fleiri fréttir