Jón Sigurðsson (1946-2021). Ljósm. Viðskiptablaðið.

Andlát – Jón Sigurðsson á Bifröst

Jón Sigurðsson, skólamaður, fyrrverandi ráðherra, Seðlabankastjóri og formaður Framsóknarflokksins, er látinn 75 ára að aldri. Banamein hans var krabbamein.

Jón var fæddur í Kollafirði á Kjalarnesi 23. ágúst 1946. Hann lauk stúdentsprófi frá Menntaskólanum í Reykjavík vorið 1966 og þremur árum síðar brautskráðist hann með BA-próf í íslensku og sagnfræði frá Háskóla Íslands. Frá útskrift í MR vann hann við kennslustörf í gagnfræðaskólum, menntaskólum og háskólum hér á landi og í Svíþjóð til ársins 1975. Jón var ritstjóri Tímans frá 1978 til 1981 en tók eftir það við starfi skólastjóra Samvinnuskólans á Bifröst, varð síðar rektor Samvinnuháskólans til ársins 1991 en sinnti kennslu á staðnum eftir það. Jón stýrði skólahaldi á Bifröst með festu og var við stjórnvölinn þegar skólanum var breytt úr framhaldsskóla og hann færður á háskólastig. Nýtti þar menntun sína, reynslu og visku, en hann útskrifaðist með MA gráðu í menntunarfræðum og kennslustjórnun frá Columbia Pacific University í San Rafael í Bandaríkjunum árið 1988 og doktorsgráðu í sömu greinum árið 1990. Þá lauk hann MBA-gráðu í rekstrarhagfræði og stjórnun frá National University í San Diego í Bandaríkjunum árið 1993. Jón var samferðarfólki sínu og nemendum á Bifröst afar eftirminnilegur. Nákvæmur og rökfastur fræðari sem gerði nám við skólann undir hans leiðsögn afar eftirminnilegt.

Eftir veru sína á Bifröst varð Jón m.a. seðlabankastjóri árin 2003 til 2006. Árið 2006 tók hann, utan þings, við embætti iðnaðar- og viðskiptaráðherra í ríkisstjórn Geirs H. Haarde, og gegndi því til ársins 2007. Á sama tíma og hann gegndi ráðherraembættinu var hann um tíma formaður Framsóknarflokksins, tók við því embætti eftir afsögn Halldórs Ásgrímssonar 2006. Jón sat í stjórnum ýmissa fyrirtækja, fjölmörgum nefndum og skrifaði bækur. Þrátt fyrir ýmis trúnaðarstörf verður Jóns Sigurðssonar einkum minnst sem fræðimanns og skólamanns á Bifröst. Eftirlifandi eiginkona Jóns er Sigrún Jóhannesdóttir. Þau áttu saman tvo syni en fyrir átti Sigrún eina dóttur.

Líkar þetta

Fleiri fréttir