Ýsa gogguð um borð. Ljósm. úr safni.

Ýsukvótinn aukinn um átta þúsund tonn

Sjávarútvegsráðherra hefur undirritað reglugerð þess efnis að aflamark í ýsu verði aukið um 8.000 tonn á yfirstandandi vertíð. Það fer því úr 44.419 tonnum í 52.419 tonn. Sú hækkun verður dregin frá því aflamarki sem annars yrði úthlutað á fiskveiðiárinu 2021/2022. Tilefni þessarar ákvörðunar eru erfiðleikar sem rekja má til mikillar ýsugengdar á veiðisvæðum við Ísland en þann 21. apríl var búið að veiða rúmlega 90% aflaheimilda í ýsu fyrir yfirstandandi fiskveiðiár.

Hafrannsóknarstofnun og Fiskistofa taka undir að nauðsynlegt sé að bregðast við vandanum.  Í áliti Hafrannsóknarstofnunar segir: „Eins og fram hefur komið telur ráðuneytið ekki aðrar færar leiðir til að taka á vandanum, að óbreyttum lögum, en þá að auka aflamark. Hafrannsóknastofnun leggst ekki gegn því að aflamark verði aukið á yfirstandandi fiskveiðiári enda verða heimildirnar dregnar frá því aflamarki sem annars yrði úthlutað á fiskveiðiárinu 2021/2022, samkvæmt samþykktri aflareglu.

„Stofnunin bendir á að aukningin nú gæti valdið því að svipaður vandi komi upp á næsta fiskveiðiári og því mikilvægt að öllum verði ljóst að aukningin nú verði til frádráttar á komandi fiskveiðiári. Slík skilaboð samhliða úthlutun gætu stuðlað að því að ekki verði farið í aukna beina sókn í ýsustofninn sem aukið getur á mögulegan vanda á komandi fiskveiðiári.“

Líkar þetta

Fleiri fréttir