Eldislaxinn næststærsta útflutningstegundin

Það er gömul saga og ný að þorskur í hafinu við Ísland er verðmætasta fisktegundin sem Íslendingar veiða, vinna og selja. Hann ber í raun höfuð og herðar yfir aðrar fisktegundir. Nokkuð mismunandi er hvaða tegundir hafa komið á eftir þorskinum, sé litið á einstök ár, en í heildina hefur loðnan skilað næstmestum útflutningsverðmætum af öllum fisktegundum síðasta áratuginn. Loðnubrestur síðustu tvö árin hefur orðið til þess að sú röðun var ekki upp á teningnum undanfarin tvö ár. Nú er hins vegar svo komið að útflutningur á eldislaxi skilar næstmestum verðmætum af öllum þeim fisktegundum sem fluttar eru frá Íslandi. Það hljóta að teljast nokkur tíðindi þar sem ekki er um að ræða náttúrulegan villtan stofn. Líkur eru á að hlutur laxins muni vaxa enn frekar á komandi árum og að hann muni þar með festa sig í sessi sem annar verðmætasti fiskurinn til útflutnings. Að sjálfsögðu geta aðrar fisktegundir bætt við sig, ekki síst þegar loðnuveiðar og vinnsla er hafin eftir tveggja ára hlé.

Útflutningsverðmæti eldisafurða nam 3,1 milljarði króna í janúar á þessu ári og er það stærsti janúar frá upphafi. Í krónum talið er aukningin á milli ára 22% en í erlendri mynt 10%. Þar af nam útflutningsverðmæti eldislax um 2,1 milljarði króna.

Líkar þetta

Fleiri fréttir