Sendiherra Breta, Michael Nevin á Blómasetrinu Kaffi Kyrrð í Borgarnesi, þar sem blaðamaður ræddi við hann síðdegis á mánudaginn. Ljósm. frg

Breski sendiherrann kom í kurteisisheimsókn í Borgarbyggð

Michael Nevin sendiherra Bretlands hér á landi, ásamt föruneyti, sótti Borgarbyggð heim síðastliðinn mánudag. Sendiherrann fundaði með sveitarstjórn Borgarbyggðar, fulltrúum fyrirtækja í héraðinu, Landbúnaðarháskóla Íslands á Hvanneyri og fleirum. Blaðamaður Skessuhorns settist niður með sendiherranum á Kaffi Kyrrð í Borgarnesi og ræddi stuttlega við hann um tilgang heimsóknarinnar. Sendiherrann, Michael, sagðist í fyrsta lagi vera afskaplega feginn að komast aðeins út úr sendiráðinu og út fyrir borgarmörkin enda lítið getað farið síðastliðið ár. Borgarbyggð væri afskaplega góður staður til að koma á og tilgangurinn með heimsókninni væri að styrkja tengsl þjóðanna, að auka gagnkvæman skilning á milli þeirra og svo einfaldlega að sjá hvað um væri að vera í íslensku samfélagi.

Á Íslandi búa í dag um 1.100 Bretar og þar af eru þeir hér á Vesturlandi um 50. Hlutverk sendiráðsins er fyrst og fremst að gæta hagsmuna Breta á Íslandi en jafnframt að fylgjast með og koma auga á tækifæri í viðskiptum og að fylgjast með ýmis konar áhugaverðum nýjungum og nýsköpun. „Hér í Borgarbyggð hafið þið mjög góðan landbúnaðarháskóla og við eigum að sama skapi mjög góða landbúnaðarháskóla. Við höfum áhuga á að skoða hvernig skólinn hér horfir til framtíðar og hvort við sjáum grundvöll fyrir hvers kyns samstarfi á þeim vettvangi. Við getum vissulega lært hvert af öðru á þessu sviði. Við hugsum þetta til lengri tíma og viljum skoða hvort við getum átt samstarf sem gagnast báðum aðilum um ókomna framtíð,“ sagði Michael.

Mikilvægara hlutverk eftir Brexit

Aðspurður um hvort útganga Breta úr Evrópusamstarfinu, Brexit, hafi breytt hlutverki sendiráðsins þá segir Michael að það geri hlutverk sendiráðsins jafnvel enn mikilvægara en það var áður. „Við þurfum að gera fólki grein fyrir því að Bretland er opið og að við erum enn hluti af Evrópu þó við stöndum nú utan sambandsins. Við gætum hagsmuna okkar í hinum ýmsu samningum sem náðst hafa milli landanna og að öll samskipti gangi sem best fyrir sig. Fram til þessa höfum við ekki orðið vör við annað en að samskiptin gangi eins og best verður á kosið.“

Í heimsókn sinni heimsótti sendiherrann meðal annars verksmiðju Steypustöðvarinnar í Borgarnesi og sagði áhugavert að skoða framleiðslu fyrirtækisins í ljósi loftslagsbreytinga. Ráðstefna Sameinuðu þjóðanna um loftslagsbreytingar, COP 26, verður haldin í Glasgow síðar á þessu ári og ræddi sendiherrann um hvernig líf okkar allra er að breytast í ljósi loftstlagsbreytinga. Sagði hann áhugavert að fá að skoða hvernig Steypustöðin er að breyta sínum framleiðsluferlum með tilliti til þessara breytinga.

Michael sagði áhugavert að fylgjast með hvernig Íslendingar hefðu tekist á við Covid-19 og að vinna heima. Faraldurinn hefði í raun skapað ýmis tækifæri í stofnun nýrra fyrirtækja og að sumu leyti afturhvarf til fyrri hátta þar sem handverk var haft í hávegum. Þá sagðist hann fylgjast vel með fyrirhuguðum framkvæmdum við Sundabraut sem koma til með að stytta ferðatímann milli Vesturlands og höfuðborgarsvæðisins umtalsvert.

Skapa tengsl

Michael sagðist hlakka til að hitta Breta á svæðinu því að þótt ýmislegt sé hægt að gera á samfélagsmiðlum þá stenst það ekki samanburð við að hitta og ræða við fólk í eigin persónu. Markmið hans væri að sendiráðið væri ekki eingöngu fyrir upplýsingar um vegabréf heldur að vera opið og vinna í því að skapa tengsl við fólk. Hlutverkið væri líka að koma Bretlandi á framfæri við þá sem vilja stunda nám eða starfa þar.

Hlutirnir hafa breyst með tilkomu Brexit en það þýðir ekki að fólk geti ekki ferðast til Bretlands. „Ef fólk ætlar að starfa eða nema í Bretlandi þarf vissulega vegabréfsáritun en fyrir ferðamenn er breytingin lítil sem engin. Fyrir þá sem vilja fara í verslunarferð til Bretlands eða horfa á besta knattspyrnulið Bretlands, Manchester United, vinna leiki eða jafnvel gráta þegar Liverpool tapar leik, þá er það mjög einfalt og þarf ekki áritun,“ segir Michael og brosir.

Líkar þetta

Fleiri fréttir