Slökkviliðin hafa nú þegar samstarf þegar kemur að stærri verkefnum. Meðal annars í gróðureldum í Norðurárdal síðastliðið vor.

Viðræður um aukið samstarf slökkviliða

Opnað var á viðræður milli sveitarfélaganna Borgarbyggðar, Hvalfjarðarsveitar og Akraneskaupstaðar um aukið samstarf þeirra á sviði eldvarna og slökkviliðsmála í lok síðasta árs. Slíkar hugmyndir höfðu upphaflega komið til tals fyrir um þremur árum. Unnið er að því að safna upplýsingum um mögulegar leiðir til aukins samstarfs og nú eftir áramót hafa verið vikulegir fundir þar sem bæði forsvarmenn sveitarfélaganna og slökkviliðanna taka þátt. Er þá verið að safna í sarpinn upplýsingum um hvernig samstarf og sameiningar slökkviða hafa gengið í öðrum landshlutum og heyra í sérfræðingum á þessu sviði. Þegar þær upplýsingar liggja fyrir verður málið kynnt í bæjar- og sveitastjórnum sem ákveða munu hvort fara eigi dýpra í greiningar á hagkvæmni þeirra kosta sem gætu blasað við. Skessuhorn átti af þessu tilefni samtal við forsvarsmenn sveitarfélaganna.

Að sögn Sævars Freys Þráinssonar bæjarstjóra á Akranesi hefur enn engin ákvörðun verið tekin, en að einkum þrjá sviðsmyndir eru í umræðunni varðandi samstarf. Í fyrsta lagi geti viðræðurnar haft í för með sér aukið samstarf slökkviliðanna, í öðru lagi samrekstur um ákveðna þætti starfseminnar og í þriðja lagi beinlínis sameining Slökkviliðs Akraness og Hvalfjarðarsveitar og Slökkvilið Borgarbyggðar í eitt.

„Sveitarfélögin þrjú eru áhugasöm um að skoða hvort aukið samstarf geti skilað öflugra starfi slökkviliðs eins og undantekningarlaust virðist vera raunin hjá öðrum slökkviliðum sem hafa sameinast. Þær kynningar sem við höfum fengið fram að þessu hafa verið mjög gagnlegar og upplýsandi. Við höfum meðal annars kynnt okkur hvernig staðið hefur verið að málum t.d. hjá Brunavörnum Suðurnesja, hjá slökkviliði Fjarðarbyggðar og Brunavörnum Árnessýslu, en það síðastnefnda varð einmitt til þegar Árnesingar sameinuðu slökkviliðin á sínu starfssvæði. Okkar starfssvæði er fjölbreytt að gerð og verkefnin ólíks eðlis, en aukið samstarf slökkviliðinna á síðustu árum hefur sýnt svo ótvírætt sé að samstarf er af hinu góða. Við leituðum meðal annars til Fjarðarbyggðar sem hefur álver á sínu starfssvæði líkt og við höfum á atvinnusvæðinu á Grundartanga,“ segir Þórdís Sif Sigurðardóttir sveitarstjóri Borgarbyggðar.

„Ég bind miklar vonir við að þetta samtal muni leiða okkur á þann stað að starfsemi slökkviliðanna dafni hvaða leið sem verður valin. Samstarfið sem verið hefur hingað til milli slökkviliðanna hefur sýnt okkur fram á að það getur styrkt varnir, eflt mannauðinn og aukið búnað að vinna saman en allur tæknibúnaður verður t.d. sífellt flóknari og dýrari.  Þess vegna er mikilvægt fyrir okkur nú að staldra við, taka samtalið og meta stöðuna m.t.t. þess hvað skynsamlegast sé að gera til framtíðar, íbúum, fyrirtækjum og öllum til heilla í þessum efnum,“ segir Linda Björk Páldóttir sveitastjóri Hvalfjarðarsveitar.

Sævar Freyr bæjarstjóri á Akranesi tekur í svipaðan streng. „Við leggjum mikla áherslu á að allir sem tengjast málinu séu upplýstir um þær viðræður sem eru í gangi, hvort sem það er fólkið í sveitarstjórnum, slökkviliðsmenn eða aðrir,“ segir Sævar Freyr í samtali við Skessuhorn. Aðspurð vonast þau Þórdís, Linda og Sævar til þess að á þessu ári liggi niðurstaða fyrir um hvernig auknu samstarfi verður háttað. Þess má einnig geta að gildandi samningur milli Hvalfjarðarsveitar og Akraneskaupstaðar um rekstur slökkviliðsins rennur út í árslok 2021.

Líkar þetta

Fleiri fréttir