Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra, Gunnar Þorgeirsson formaður Bændasamtaka Íslands og Unnur Brá Konráðsdóttir formaður samninganefndar ríkisins. Ljósm. Golli.

Stefnt að samningi um starfsskilyrði landbúnaðar

Í liðinni viku rituðu forsvarmenn ríkisstjórnarinnar og Bændasamtaka Íslands undir samkomulag um breytingar á rammasamningi um almenn starfsskilyrði landbúnaðarins. Samkomulagið er hluti af endurskoðun búvörusamninga. „Í samkomulaginu er tæpt á fjölmörgum atriðum sem eiga að styrkja og styðja við íslenskan landbúnað. Sérstök áhersla er lögð á loftslagsmál og er kveðið á um að íslenskir landbúnaður verði að fullu kolefnisjafnaður eigi síðar en árið 2040. Þá er samstaða um að ný landbúnaðarstefna fyrir Ísland verði grunnur að endurskoðun búvörusamninga árið 2023. Jafnframt er kveðið á um að fjármunir úr rammasamning búvörusamninga renni til Bændasamtaka Íslands, m.a. til útfærslu á búvörumerki fyrir íslenskar landbúnaðarafurðir að norrænni fyrirmynd. Um leið er í samkomulaginu ákvæði um tollvernd sem er hluti af starfsskilyrðum landbúnaðarins,“ segir í tilkynningu.

„Það er ánægjulegt að loks hafi verið lokið við endurskoðunina en tæknileg atriði hafa verið umfangsmikil þar sem nýstofnaður Matvælasjóður hefur áhrif á samninginn,“ segir Gunnar Þorgeirsson formaður Bændasamtakanna. „Einnig er mikilvæg grein í samningnum þar sem fram kemur að tollar séu hluti af starfsumhverfi landbúnaðar og þar að auki verður tekið tillit til þróunar á þeim vettvangi. Í hluta af framlagi samningsins, sem rennur beint til Bændasamtakanna, er viðurkennd sú ábyrgð sem samtökin bera gagnvart opinberum aðilum á grundvelli laga. Stuðningur við þróun búvörumerkis fyrir íslenska framleiðslu er einnig hluti rammasamningsins sem er mikilvægt skref fyrir íslenska matvælaframleiðslu,“ segir Gunnar.

„Í samkomulaginu sem nú var undirritað er að finna ákvæði sem ég er sannfærður um að muni styrkja undirstöður landbúnaðarins, m.a. ákvæði um að ný landbúnaðarstefna fyrir Ísland, sem mun liggja fyrir í vor, verði grunnur að endurskoðun búvörusamninga árið 2023. Um leið verður mælaborð landbúnaðarins skref í að skapa betri yfirsýn yfir stöðu greinarinnar á hverjum tíma og útfærsla búvörumerkis fyrir íslenskar landbúnaðarafurðir að norrænni fyrirmynd verður mikilvægt verkefni í að tryggja sérstöðu íslenskra vara á markaði, til hagsbóta fyrir framleiðendur og neytendur,” sagði Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra við þetta tilefni.

Líkar þetta

Fleiri fréttir