Töluverðar líkur eru taldar á að fuglaflensan berist hingað til lands með farfuglum, en þeir fyrstu eru væntanlegir í febrúar.

Hertar sóttvarnir boðaðar vegna fuglaflensu

Skæð fuglaflensa heldur áfram að breiðast út víða um heim, m.a. í Evrópu. Í tilkynningu frá Matvælastofnun kemur fram að töluverðar líkur eru á að hún berist hingað með farfuglum. Fuglaeigendur þurfa því að undirbúa sig undir hertar reglur um sóttvarnir. Afleiðingar smits á stórum alifuglabúum eru mjög alvarlegar.

Afbrigði fuglaflensuveiru með mikla meinvirkni hefur fundist í fjölmörgum villtum fuglategundum í Evrópu á síðustu mánuðum og jafnframt borist inn á alifuglabú. Þetta á m.a. við í löndum þar sem farfuglarnir sem hingað koma hafa vetursetu eða viðkomu á leið til landsins. „Í ljósi þessa er talin töluverð hætta á að veiran berist hingað. Fyrstu farfuglarnir koma um og upp úr miðjum febrúar og því mikilvægt að fuglaeigendur undirbúi sig undir að verja fuglana sína eins og kostur er. Ef veiran berst inn á alifuglabú og aðra staði þar sem fuglar eru haldnir getur fjöldi fugla drepist og óhjákvæmilegt verður að aflífa alla aðra fugla á viðkomandi stöðum til að hindra útbreiðslu veirunnar. Smithætta fyrir fólk er talin mjög lítil en þrátt fyrir það er ávallt rétt að gæta smitvarna við handfjötlun á veikum og dauðum fuglum,“ segir í tilkynningu MAST.

Á vef Matvælastofnunar má finna nánari upplýsingar um fuglaflensu, viðbúnaðarstig og fleira. Fyrirspurnir má senda til stofnunarinnar með því að skrá þær í ábendingar og fyrirspurnir á vefnum.

Líkar þetta

Fleiri fréttir