Hreinsunarstarf hófst strax að morgni 5. janúar.

Sementsverksmiðjan upplýsir um viðbrögð við mengunaróhappi

Síðdegis í gær hélt bæjarráð Akraneskaupstaðar ásamt umhverfis- og skipulagssviði sameiginlegan fund. Til hans voru kvaddir forsvarsmenn Sementsverksmiðjunnar, þeir Gunnar Sigurðsson framkvæmdastjóri og Þorsteinn Víglundsson stjórnarformaður. Gerður þeir grein fyrir málavöxtum, ástæðum óhappsins þegar sement fór yfir hluta byggðarinnar á Akranesi aðfararnótt 5. janúar, viðbrögð fyrirtækisins, úrvinnslu og aðgerðum verksmiðjunnar í framhaldinu. Fram kom á fundinum að rekja megi mengunina til mannlegra mistaka sem Sementsverksmiðjan harmar og lítur alvarlegum augum. Forsvarsmenn verksmiðjunnar vildu sérstaklega koma á framfæri þökkum til Slökkviliðs Akraness og Hvalfjarðarsveitar fyrir þeirra viðbrögð og veitta aðstoð í kjölfar óhappsins sem og til þeirra fyrirtækja á Akranesi sem komið hafa að úrvinnslu málsins í framhaldinu. Jafnframt þökkuðu þeir fyrir að eiga kost á að koma á fund með bæjarfulltrúum til að gert grein fyrir sjónarmiðum fyrirtækisins og þeim ráðstöfunum sem ráðist hefur verið í sem og þeim aðgerðum sem fyrirhugaðar eru á næstunni.

Brugðist við

Í kjölfar óhappsins hefur Sementsverksmiðjan gripið til nokkurra ráðstafanna og undirbýr frekari aðgerðir sem eru m.a. þær að viðbragðsáætlun Sementsverksmiðjunnar vegna rykmengunar hefur verið uppfærð svo bregðast megi fyrr við ef slíkt óhapp kæmi fyrir að nýju. Stofnað hefur verið verkefni í vottuðu gæðakerfi Sementsverksmiðjunnar til að tryggja að mengunaróhappið geti ekki endurtekið sig og felur það m.a. í sér að settar verða upp nýjar eftirlitsmyndavélar svo starfsmenn sem vakta móttöku sementsins fái betri yfirsýn yfir hvernig dæling fer fram. Þá verður hljóðviðvörun bætt við viðvörunarljós sem lætur vita þegar stöðva ber dælingu þegar fylling hefur náð tiltekinni hæð í sílóunum. Lok á mælistútum hefur nú verið boltað niður svo það haldist niðri við yfirþrýsting en upp um þetta lok fór sementið og þaðan út í andrúmsloftið. Búnaður verður yfirfarinn af forvarnafulltrúa hjá tryggingafélagi Sementsverksmiðunnar.

Hreinsunarstarf að hluta eftir

Á fundi bæjaryfirvalda og Sementsverksmiðjunnar var óskað eftir nánari upplýsingum um hvernig þrif á húsum verður háttað þegar veður leyfir, en tryggingarfélag Sementsverksmiðjunnar fer með yfirstjórn á hreinsunaraðgerðum sem hófust sama dag og óhappið varð. Mikilvægt þykir að fá skýra mynd af því hvaða hús verða þrifin til að afstýra mögulegum skemmdum en einnig hefur komið fram að á annað hundrað bílar hafi verið þrifnir. Ennfremur kom fram á fundinum að Sementsverksmiðjan hefur fundað með Umhverfisstofnun sem fer með eftirlit með starfseminni og stofnuninni verið afhent gögn vegna óhappsins en á næstu vikum mun eftirlitið færast til Heilbrigðiseftirlits Vesturlands.

Bæjarráð ályktar

Bæjarráð Akraneskaupstaðar hefur samþykkt eftirfarandi bókun vegna óhappsins:

„Bæjarráð lítur óhappið alvarlegum augum en telur viðbrögð forsvarsmanna Sementsverksmiðjunnar til marks um að fyrirtækið líti málið sömu augum. Bæjarráð leggur áherslu á að þeir aðilar, íbúar og forsvarsmenn fyrirtækja, sem telja sig hafa orðið fyrir tjóni vegna óhappsins, fái viðunandi úrlausn sinna mála sem og að fyrirtækið upplýsi sem best og sem víðast þær ráðstafanir sem gripið hefur verið til í framhaldinu til að lágmarka sem mest áhættuna af því að svona nokkuð geti endurtekið sig.“

Líkar þetta

Fleiri fréttir