Sýni tekin úr sjónum utan við Klettagarða í Reykjavík. Ljósm. Umhverfisstofnun.

Ýmis skaðleg efni úr lyfjaleyfum greinast í vatni

Umhverfisstofnun hefur staðið fyrir sýnatökum í vatni í þeim tilgangi að kortleggja útbreiðslu efna sem talin eru ógn við vatnaumhverfi í Evrópu. Sýni voru tekin á höfuðuðborgarsvæðinu; í sjónum við Klettagarða, í Tjörninni í Reykjavík og í Kópavogslæk. Um er að ræða efni sem eru á sérstökum vaktlista Evrópusambandsins og hefur m.a. að geyma lyfjaleifar, kynhormón og varnarefni. Að auki var kannað hvort hér á landi fyndust lyfjaleifar sem eru á sérstökum vaktlista í Svíþjóð. „Helstu niðurstöður mælinganna eru að í sýnunum var að finna þrjú efni af 16 á vaktlista Evrópusambandsins. Efnin sem um ræðir eru Ciprofloxacin og Diclofenac sem eru efni sem finnast í sýkla- og bólgueyðandi lyfjum. Að auki fannst kynhormónið Estrógen í öllum sýnunum sem voru tekin. Engin varnarefni (skordýra- eða plöntuvarnarefni) af listanum var að finna í íslensku sýnunum,“ segir í frétt Umhverfisstofnunar.

Stofnunin beinir þeim eindregnu tilmælum til almennings að skila lyfjaleyfum í apótek sem tryggja viðeigandi förgun efnanna. Niðurstöðurnar benda til að töluvert magn lyfja berist út í umhverfið með frárennsli. Lyfin geta borist í frárennsliskerfin með ýmsum hætti, eins og frá búfjárhaldi, með útskilnaði frá fólki eða þegar fólk losar sig við lyf í frárennsliskerfið. Fráveitur á Íslandi búa ekki yfir búnaði til að hreinsa lyfjaleifar úr fráveituvatninu.

Af þeim efnum sem eru á sænska vaktlistanum fundust níu efni í mælanlegum styrk í vatni á höfuðborgarsvæðinu. Um er að ræða efni sem finnast m.a. í geðlyfjum, hjarta- og blóðþrýstingslyfjum, sýklalyfjum og lyfjum sem tekin eru við sveppasýkingum og kynsjúkdómum. Nokkrar tegundir lyfjaleifa var að finna í mælanlegum styrk bæði í Kópavogslæk og í Tjörninni í Reykjavík.

Líkar þetta

Fleiri fréttir