Heyskapur í Landsveit á Suðurlandi. Ljósm. Hugi Ólafsson.

Reynt að koma í veg fyrir söfnun jarða á fárra hendur

Alþingi samþykkti í síðustu viku frumvarp Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra um jarðamál en með því á að tryggja yfirsýn og gegnsæi um eignarhald á landi. Þetta er fyrsta skrefið í þá átt að gera stýringu mögulega á því hversu mikið land safnast á fárra hendur. „Með lögunum er hægt að stuðla að því að landnýting verði í samræmi við landkosti og með hagsmuni samfélagsins og komandi kynslóða að leiðarljósi. Þá eru um leið tryggðir möguleikar almannavaldsins til að koma í veg fyrir samþjöppun á eignarhaldi lands. Í framhaldinu verða kannaðir möguleikar á skilyrðum um búsetu eða nýtingu lands eins og fordæmi eru fyrir annars staðar á Norðurlöndum og er sú vinna þegar hafin í forsætisráðuneytinu,“ segir í tilkynningu frá ráðuneytinu. Frumvarp forsætisráðherra tók til breytinga á fjórum lagabálkum sem geyma ákvæði um eignarráð og nýtingu fasteigna. Meðal þeirra er að sjónarmiðum um náttúruvernd, byggðaþróun og sjálfbærni er gert hærra undir höfði í markmiðsákvæðum jarðalaga.

Líkar þetta

Fleiri fréttir

Kerlingarfjöll friðlýst

Í dag var undirrituð friðlýsing Kerlingarfjalla og nærliggjandi svæða, alls um 344 ferkílómetrar. Friðlýsingunni var fagnað við hálendismiðstöðina í Ásgarði... Lesa meira