Roðagylla heiminn í sextán daga átaki gegn ofbeldi á konum

Í dag, mánudaginn 25. nóvember, er dagurinn sem Sameinuðu þjóðirnar hafa valið til að varpa ljósi á að ofbeldi gegn konum er alþjóðlegt vandamál sem kemur upp í öllum samfélögum og menningarheimum. Ofbeldi gegn konum er aldrei einkamál heldur samfélagslegt vandamál sem hefur áhrif á milljónir kvenna.

Frá 25. nóvember til 10. desember vekja Soroptimistar á Íslandi athygli á vitundarvakningu um kynbundið ofbeldi gegn konum. Þetta 16 daga átak vekur athygli á málunum með myllumerkinu #rodagyllumheiminn – #orangetheworld. „Vitundarvakningin nær til alls landsins, Evrópu og heimsins enda ekki vanþörf á ef litið er til þess að yfir 35% allra kvenna í heiminum mun upplifa ofbeldi á lífsleiðinni.  Á sumum svæðum allt að sjö af hverjum tíu konum. Meira en 600 milljónir kvenna búa í löndum þar sem heimilisofbeldi er ekki bannað og allt að 50% alls kynferðisofbeldis á sér stað gagnvart stúlkum undir 16 ára aldri. Þá eru 250 milljónir kvenna víðsvegar um heiminn giftar áður en þær verða 15 ára og 200 milljónir kvenna í dag hafa verið beittar kynferðislegu ofbeldi,“ segir í tilkynningu.

Soroptimistar um allan heim leggja lóð á vogarskálina til að vinna gegn kynbundnu ofbeldi, helst með því að fræða konur um alvarleika og birtingarmyndir kynbundins ofbeldis en einnig að vekja samfélög til meðvitundar um þetta vandamál með því að roðagylla heiminn, #orangetheworld. Soroptimistar á Íslandi eru um 600 talsins, konur um allt land í 19 klúbbum og eru a.m.k.14 þeirra með einhverskonar vakningu þessa daga sem átakið stendur yfir.

Blásið er til viðburða víða á landinu í dag, 25. nóvember, sem leiddir eru af Soroptimistum. Ljósagöngur farnar víða, kirkjur og byggingar lýstar upp í roðagylltum lit, fyrirlestrar og samkomur ýmisskonar. Allt til þess að auka vitneskju fólks um allskonar birtingamyndir kynbundins ofbeldis gegn konum og stúlkum.

Hægt er að sjá verkefni ólíkra klúbba á landinu á heimasíðunni: www.soroptimist.is

Líkar þetta

Fleiri fréttir