Ungur veiðimaður í Gljúfurá í Borgarfirði. Ljósm. úr safni.

Lög sem eiga að styrkja minnihlutavernd í veiðifélögum

Styrking minnihlutaverndar í veiðifélögum, aðkoma Hafrannsóknastofnunar að gerð arðskráa veiðiáa og afnám milligöngu hins opinbera um greiðslu kostnaðar af arðskrármati eru áherslur í nýju frumvarpi um breytingar á lögum um lax- og silungsveiði, sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur lagt fram á Alþingi. Í frumvarpinu er að finna tillögur að þremur meginbreytingum á núgildandi lögum:

Í fyrsta lagi verður minnihlutavernd í veiðifélögum styrkt með sérstökum reglum um atkvæðavægi á fundum. Breytingin hefur það í för með sér að enginn einn aðili geti drottnað yfir málefnum veiðifélaga. Með breytingunni verður hámark atkvæða sem sami aðili eða tengdir aðilar geta farið með á félagsfundi, í krafti eignarhalds, mest 30 prósent.

Þá verður breytt skipan arðskrárnefndar. Lagt er til að Hafrannsóknastofnun geri ábendingu um fulltrúa í nefndina í stað þess að óskað verði tilnefningu Hæstaréttar. Þetta er gert til að auka fiskfræðilega þekkingu í nefndinni og er í samræmi við ábendingar starfshóps um gerð arðskráa í veiðivötnum frá árinu 2015. Veiðifélögum er skylt að gera arðskrá, sem sýnir hluta af veiði eða arð af veiði sem koma skal í hlut fasteigna, lögaðila eða einstaklinga sem eiga veiðirétt í vatni á félagssvæði, en arðskrárnefndin sker úr um ágreining um arðskrá með matsgerð.

Loks er metin óþörf milliganga hins opinbera um greiðslu kostnaðar af arðskrármati. Með þessu er lagt til að veiðifélög greiði arðskrárnefnd beint fyrir vinnu sína í stað þess að atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið greiði fulltrúum í nefndinni og endurkrefji síðan veiðifélög.

Líkar þetta

Fleiri fréttir