Fundurinn var afar vel sóttur, en nálægt 100 manns fylltu sal Amtsbókasafnsins. Ljósm. sá.

Acadian Seaplants kynntu áform sín í Stykkishólmi

Nálægt eitt hundrað manns sóttu íbúafund í Amtsbókasafninu í Stykkishólmi í gærkvöldi. Þar var til kynningar fyrirhuguðu rannsóknar-, vinnslu og afurðamiðstöð þangs á vegum kanadíska fyrirtækisins Acadian Seaplants. Bæjaryfirvöld eiga nú sem kunnugt er í viðræðum við fyrirtækið um frekari framvindu þeirra mála.

Jakob Björgvin Jakobsson bæjarstjóri setti fundinn áður en Jean-Paul Deveau, forstjóri Acadian Seaplants, tók til máls. Hann sagði frá sögu Acadian Seaplants, framtíðaráformum þess við Breiðafjörð og fór yfir stöðu mála frá sjónarhóli fyrirtækisins. Einnig hélt tölu vísindamaður á vegum Acadian, sem greindi frá rannsóknum sínum og hlutverki innan fyrirtækisins.

Þá héldu Dr. Karl Gunnarsson frá Hafrannsóknastofnun og Lilja Gunnarsdóttir, doktorsnemi hjá Hafrannsóknastofnun, erindi og sögðu frá rannsóknum sínum á klóþangi við Breiðafjörð og áhrifum þangtekju á lífríkið. Í erindi Karls kom m.a. fram að hann teldi óhætt að nytja um 40 þúsund tonn af klóþangi á ári, sem munu vera um það bil 4% af heildarmagni klóþangs í Breiðafirði. Hafði hann jafnframt orð á að þessi tala væri varfærnislega sett fram frekar en annað. Hann sagði enn fremur frá tveimur aðferðum sem notaðar hafa verið til að áætla magn klóþangs í Breiðafirði. Gera þær báðar ráð fyrir að meira en ein milljón tonna sé af klóþangi í firðinum.

Fram kom að forsvarsmenn Acadian Seaplants áætla að vinna allt að 20 þúsund tonn af þangi á ári, sem er sama magn og Þörungaverksmiðjan á Reykhólum hefur forgang að nýtingu á samkvæmt lögum.

Á meðan fundurinn stóð yfir gátu gestir sent inn fyrirspurnir í gegnum síma, sem síðan var varpað upp á skjá og svarað í lok fundar. Auk þess gafst fólki kostur á að rísa úr sætum og bera upp spurningar þannig.

Spurður um störf reiknaði Jean-Paul Deveau með því að starfsemi fyrirtækisins kallaði á um það bil 30 störf; 20 í afurðamiðstöð og tíu vettvangsstörf, eftir að fyrsta áfanga verkefnisins væri náð. Hann kynnti einnig áform fyrirtækisins um staðsetningu miðstöðvarinnar sunnan flugvallarins í Stykkishólmi, innan þess svæðis sem ráðgjafanefnd lagði til. Hefur fyrirtækið hug á því að reisa húsnæði sitt við Kallhamra, fjarri íbúabyggð. Vilja forsvarsmenn Acadian koma þar upp bryggju svo ekki þurfi að flytja þangið með bílum að miðstöðinni.

Líkar þetta

Fleiri fréttir