Rauðberjalyng nemur land í Borgarfirði

Rauðberjalyng er fremur sjaldgæf jurt hér á landi, en fram til þessa hefur hún einkum sprottið um austanvert landið og í Öxarfirði. Þá hefur það fundist í Þrastarskógi og í furulundinum við Rauðavatn og gæti á báðum þeim stöðum verið aðflutt með skógrækt, að því er fram kemur í lýsingu Harðar Kristinssonar í Flóru Íslands. Rauðberjalyng hefur nú einnig numið land í Borgarfirði. Benedikt Sævarsson íbúi á Akranesi var nýverið í gönguferð í Munaðarnesi í Borgarfirði og sá þá lyng af þessari tegund. Það hefur einnig sést víðar m.a. ofar í Norðurárdal.

Jurtin er mjög sjaldgæf á Íslandi, þótt hún sé með algengasta berjalynginu í Noregi og Svíþjóð og kallast ber hennar tyttebær. Jurtin er lágvaxinn runni, um 5–30 sentimetrar, með stinn, gulgræn blöð og hvít eða bleikleit blóm sem þroskast í rauð og safarík ber sem vel eru æt. Rauðberjalyng líkist nokkuð sortulyngi en blöðin eru oftast gulgrænni, ofurlítið tennt, þynnri en á sortulyngi og með niðurorpnum röndum.

Líkar þetta

Fleiri fréttir