Frá undirritun samninganna í sendiráðinu í Moskvu.

Skaginn 3X gerir milljarðasamning í Rússlandi

Skaginn 3X hefur skrifað undir samning um heildarlausn í nýja verksmiðju sem fyrirtækið Lenin Kolkhoz er að byggja í Petropavlosk á Kamtsjatka-skaganum í Austur-Rússlandi. Skrifað var undir við hátíðlega athöfn í íslenska sendiráðinu í Moskvu á miðvikudag, 25. júlí.

Kælismiðjan Frost mun sjá um allt kælikerfi verksmiðjunnar. Verður það að fullkomnustu gerð og mun standast allar nútímakröfur um orkunýtingu og umhverfismál. Verksmiðjan verður meðal annars búin sjálfvirkum plötufrystum Skagans 3X. Auk þess mun fyrirtækið afhenda nýja tegund sjálfvirkra frysta sem ætlaðir eru í sögunarverksmiðjur og þurfa að standast strangar kröfur um lögun og fleira. Þar að auki verður verksmiðjan búin lausfrystum sem geta tekið ýmiss konar afurðir, allt frá smáum smokkfiks upp í heila laxa. Gert er ráð fyrir því að verksmiðjan geti fryst yfir 500 tonn á sólarhring með möguleika á að auka afköstin seinna.

 

Markmiðið að auka verðmæti

Ingólfur Árnason, forstjóri Skagans 3X, bindur miklar vonir við nýju verksmiðjuna. „Það er jákvætt fyrir okkur að taka þátt í að koma vinnslu upp á annað og hærra stig þarna heilsteyptri kerfislausn. En aðalatriðið er að viðhalda gæðum fisks og auka þau verðmæti sem eru sköpuð,“ segir Ingólfur. Forstjóri Lenin Kolkhoz segir fyrirætlanir fyrirtækisins einmitt vera að bæta nýtingu og auka verðmæti. „Við erum stolt af því að innleiða íslenska tækni í nýju verksmiðjuna. Með þekkingu og venjum um vinnslu í Austur-Rússlandi í bland við framleiðslutækni frá Íslandi verður til framúrskarandi leið til að auka nýtingu og verðmæti auðlindarinnar,“ segir hann.

 

Styrkir stöðu fyrirtækisins

Jón Birgir Gunnarsson, markaðs- og sölustjóri Skagans 3X, segir samninginn styrkja stöðu fyrirtækisins á mikilvægum markaði. „Verkefnið er mikilvægt skref fyrir okkur og tækifæri til að sanna enn frekar getu okkar í Rússlandi, nánar til tekið í Austur-Rússlandi en þar er annars konar vinnsla en tíðkast Evrópumegin,“ segir hann. „Við erum nú þegar á fullu í öðru stóru verkefni fyrir Gidrostroy þannig að við erum virkilega að ná fótfestu á þessum markaði,“ bætir Jón Birgir við.

Knarr Rus, sem er endursöluaðili fyrir íslensk tæknifyrirtæki á Rússlandsmarkaði, gegnir mikilvægu hlutverki í þessu samhengi. „Knarr Rus hefur í raun virkað eins og brú fyrir okkur inn á þennan markað, þar er fólk sem skilur tungumál og menningu beggja landa. Það væri í raun ómögulegt að vinna sér sess þarna inn án þeirra aðkomu,“ segir Guðmundur Hannesson, sölustjóri Frosts.

Líkar þetta

Fleiri fréttir