Segir fasta búsetu þurfa að fylgja eignarhaldi jarða

„Eitt af forgangsmálum þessarar ríkisstjórnar er að setja skilyrði við kaup á landi sem taki mið af jákvæðri þróun byggða um land allt. Land er takmörkuð auðlind og undirstaða verðmætasköpunar og velferðar í landinu,“ segir Sigurður Ingi Jóhannsson ráðherra sveitarstjórnarmála. Hann segir mikilvægt að landi sem hentar vel til ræktunar verði ekki ráðstafað til annarra nota. „Tæplega 2400 jarðir, um 30%, eru í eigu fyrirtækja. Eignarhaldið og markmiðið er oft óljóst. Ef jarðir eru í eigu erlendra fyrirtækja er nær ómögulegt að rekja hverjir hinir raunverulegu eigendur eru.“ Þá segir ráðherra að hægt sé að færa góð og gild rök fyrir því að land utan skipulagðs þéttbýlis skuli vera í eigu þeirra sem hafa fasta búsetu, hafa af því atvinnu og taki þátt í samfélaginu. „Þau rök gildi jafnt um Íslendinga sem útlendinga. Dómaframkvæmd Evrópudómstólsins telur m.a. að sjónarmið um rekstur tiltekinna bújarða og stefnu stjórnvalda að búið skuli á tilteknum svæðum allan ársins hring teljist lögmæt. Við eigum að horfa til þess hvernig Danir og Norðmenn haga sínum jarðarmálum,“ segir Sigurður Ingi.

Líkar þetta

Fleiri fréttir