Svipmynd úr safni Skessuhorns af starfi Símenntunarmiðstöðvar Vesturlands frá árinu 2015 þegar þátttaka í símenntun var hvað mest á landsvísu.

Sögulega lítil þátttaka í símenntun

Þátttaka í símenntun hefur farið minnkandi á landsvísu undanfarin tvö ár eftir aukningu á milli áranna 2014 og 2015. Samkvæmt samantekt Hagstofu Íslands sóttu sér fræðslu tæplega 23% landsmanna á aldrinum 25-64 ára, annað hvort í skóla eða aðra fræðslu með leiðbeinanda árið 2017. Þetta voru alls 39.600 einstaklingar. Þótt fækkun milli ára sé eingöngu 1,4 prósentustig, hefur hlutfall þeirra sem sóttu símenntun ekki verið lægra síðan tölur um símenntun voru fyrst birtar árið 2003, þegar það var 22,2%. Í aldurshópnum 16-74 ára er sömu sögu að segja; fækkun þeirra sem stunduðu símenntun er tæpt prósentustig og hefur þátttaka ekki verið minni síðan árið 2003. Þátttaka var minni í öllum tegundum símenntunar, svo sem námskeiðum, annarri fræðslu með leiðbeinanda utan skóla, svo sem ráðstefnum og fræðslu innan skóla. Mest var fækkunin meðal háskólamenntaðra karla, um fjögur prósentustig í hvorum aldurshópi. Tölur eru byggðar á niðurstöðum úr vinnumarkaðsrannsókn Hagstofu Íslands.

Líkar þetta

Fleiri fréttir