Makríll veginn og mældur í leiðangri Árna Friðrikssonar. Ljósm. Hafró.

Makrílleiðangri Árna Friðrikssonar lokið

Á lokadegi júlí lauk mánaðarlöngum leiðangri rannsóknaskipsins Árna Friðrikssonar. Leiðangurinn hafði það megin markmið að meta magn og útbreiðslu makríls umhverfis Ísland. Verkefnið er hluti af sameiginlegum rannsóknum Íslendinga, Norðmanna, Færeyinga og Grænlendinga á dreifingu og magni helstu uppsjávartegunda í Norðaustur-Atlantshafi ásamt athugunum á magni átu og umhverfisþáttum.

Makríl var að finna úti fyrir Austurlandi, með suðurströndinni og upp með Vesturlandi en lítið sem ekkert varð vart við hann norður af landinu. Bráðbirgðaniðurstöður sýna ívið meira magn og vestlægari útbreiðslu makríls við Ísland en í fyrra, sem er jafnframt hæsta gildi síðan athuganirnar hófust árið 2009. Síld fannst nokkuð víða á rannsóknasvæðinu, norsk-íslensk síld austur og norður af Íslandi og íslensk sumargotssíld fyrir sunnan og vestan. Norður af Íslandi varð vart við töluvert af norsk-íslenskri síld allt að Vestfjarðamiðum. Skörun á útbreiðslu síldar og makríls var mest austan við land en einnig töluverð á grunnslóð sunnan og vestan lands þar sem makríll var í bland við íslenska sumargotssíld. Ágætis upplýsingar um útbreiðslu hrognkelsa í úthafinu fengust í leiðangrinum og líkt og fyrri ár veiddust hrognkelsi víðast hvar á rannsóknarsvæðinu. Þá var kolmunna að finna á hafsvæðinu á milli Íslands og Færeyja sem og suður og vestur af landgrunni Íslands.

Alls voru teknar 82 fyrirfram ákveðnar rannsóknastöðvar þar sem tekin voru stöðluð tog í efstu lögum sjávar með flottrolli til að meta magn makríls. Jafnframt yfirborðstogum voru umhverfisþættir mældir og átusýnum safnað með háfum. Í ár var ellefu sinnum togað dýpra þar sem kolmunna varð vart og á fimm stöðvum voru framkvæmd samanburðartog. Bergmálsgögnum var safnað á milli rannsóknarstöðva til að meta magn síldar og kolmunna. Framundan hjá Hafró er frekari úrvinnsla á gögnum sem safnað var í leiðangrinum og munu helstu niðurstöður verða kynntar undir lok mánaðarins í sameiginlegri skýrslu þeirra aðila sem að leiðangrinum stóðu.

Líkar þetta

Fleiri fréttir