Steinþór Skúlason forstjóri SS, Grímur Sæmundsen formaður SAF, Helga Árnadóttir framkvæmdastjóri SAF og Sævar Skaptason framkvæmdastjóri Ferðaþjónustu bænda hjá sveitahótelinu Kríunesi við Elliðavatn. Ljósm. Árnasynir.

Ferðaþjónustan og landbúnaður taka höndum saman

„Sumarilmur“ er nýtt samstarfsverkefni Samtaka ferðaþjónustunnar og samtaka bænda og fyrirtækja í landbúnaði. Í verkefninu verður sjónum beint að þeirri fjölbreytilegu grósku sem samfléttun ferðaþjónustu og landbúnaðar hefur gætt þróunina um land allt. Auglýst verður eftir myndum sem fanga sumarstemninguna og lýsa samspili ferðaþjónustu og landbúnaðar. Myndirnar birtast á sumarilmur.is og í hverri viku verður sú mynd valin sem best þykir fanga anda sumarsins í sveitum landsins. Sá sem á mynd vikunnar fær glæsileg verðlaun en á meðal vinninga eru gisting og afþreying innanlands og alls kyns upplifun tengd mat og öðru sumarlegu. Vinningshafar verða kynntir á Rás 2 í útvarpinu og þeir fengnir til að segja frá sögunni á bakvið myndina.

„Ferðaþjónusta hefur á skömmum tíma orðið einn mikilvægasti atvinnuvegur þjóðarinnar. Vöxtur hennar hefur skipt sköpum fyrir bættan hag þjóðarbúsins og aukinn kaupmátt almennings. Um 1,7 milljónir ferðamanna munu sækja Ísland heim í ár. Gjaldeyristekjur vegna þeirra eru áætlaðar allt að 1,5 milljarður króna á dag. Ekki er síður mikilvægt að tekjur myndast víða um land þar sem aðrir möguleikar eru takmarkaðir. Í ár er neysla erlendra ferðamanna á innlendri matvöru talin verða um 22 tonn á dag. Þessi viðbót stækkar innlendan markað og eykur tekjur af innlendum landbúnaði. Neysla á innlendri matvöru, kjöti, fiski og grænmeti, er órjúfanlegur hluti af upplifun ferðamanna og þeim gæðum sem Ísland hefur fram að færa. Landbúnaður skapar því hluta af því virði sem ferðaþjónustan byggir á.

Ferðaþjónusta bænda býður 180 gististaði, sveitahótel, bændagistingu og bústaði víða um land sem gefa ferðamönnum kost á nálægð við búskap og húsdýr sem mörgum er framandi en um leið mjög áhugaverð. Bændur bjóða ferðafólki margs konar afþreyingu sem hundruð þúsunda nýta sér og má nefna hestaferðir og aðgang að veiði auk sölu á ýmiss konar heimagerðum varningi og sveitakrásum. Bændur eru vörslumenn landsins og sinna ræktun og uppgræðslu. Það er öryggisatriði fyrir ferðamenn, ekki síst á veturna, að búseta sé um landið allt. Sú mikla þjónusta sem bændur veita ferðamönnum um sveitir landsins byggir á þeirri kjölfestu sem liggur í atvinnustarfsemi landbúnaðarins.

Nýjar forsendur eru að skapast ótrúlega víða fyrir atvinnu í sveitum landsins, nýsköpun og þróun í vöru og þjónustuframboði svo og eftirsóttum upplifunum fyrir ferðafólk jafnt sem landsmenn alla. Sjálfbærni, staðbundin sérstaða og sterk tenging við náttúru, heilsu og hollustu eru mikilvægir áhersluþættir sem ferðaþjónusta og landbúnaður hafa sameiginlega hagsmuni af að rækta og efla í gagnkvæmu samstarfi,“ segir í tilkynningu um Sumarilm 2016.

Líkar þetta

Fleiri fréttir

Stangveiðar með drónum

Þegar blaðamaður Skessuhorns renndi niður Facebook í morgun rakst hann á athyglisverða auglýsingu. Þar auglýsti Suður-Afríska fyrirtækið Gannet búnað fyrir... Lesa meira