Þrátt fyrir að samdráttur mælist í kortaviðskiptum erlendra ferðamanna varð gríðarleg aukning í fjölda ferðafólks á suma staði um vestanvert landið, til dæmis í Guðlaugina við Langasand. Ljósm. mm.

Samdráttur í afþreyingaferðum í ágúst

Kortavelta erlendra ferðamanna án flugsamgangna í ágúst síðastliðnum nam 30,6 milljörðum króna og lækkaði um 2,4% á milli ára. Í samantekt Rannsóknaseturs verslunarinnar kemur fram að velta í flokknum „ýmis ferðaþjónusta,“ sem inniheldur afþreyingafyrirtæki, ferðaskipuleggjendur og ferðaskrifstofur dróst í ágúst saman um 13,1% frá sama mánuði í fyrra eða um ríflega 600 milljónir króna. Í stærsta einstaka flokknum, hótelgistingu, jókst kortaveltan um 1,8% á milli ára í mánuðinum og kemur það í kjölfar 1,2% veltuaukningar í júlí frá sama mánuði 2018. Veltuaukning í flokknum þrátt fyrir fækkun ferðamanna skýrist líklega af samspili lengri dvalartíma og gengislækkunar krónunnar, en gisting er gjarnan seld í erlendri mynt. Heildarvelta í hótelgistingu í ágúst nam rúmum 8,3 milljörðum króna.

Kortavelta í verslun jókst um 3,1% á milli ára í ágúst. Mest varð aukningin í gjafa- og minjagripaverslun, 15,9% en aðrir flokkar breyttust minna á milli ára. Kortavelta í dagvöruverslun dróst lítillega saman, eða um 0,6% frá fyrra ári. Erlend kortavelta í verslun nam 4,9 milljörðum króna í ágúst.

Erlend kortavelta bílaleiga dróst saman um 7,7% frá ágúst í fyrra og nam 2,9 milljörðum í mánuðinum. Þá dróst kortavelta veitingaþjónustu saman um 2,5% á milli ára. 25,8% vöxtur varð í erlendri kortaveltu til menningar- afþreyingar og tómstundastarfsemi en sveiflur í flokknum eru algengar þar sem einstaka tónleikar eða viðburðir geta haft töluverð áhrif.

Líkar þetta

Fleiri fréttir