Bæta á réttindi og eftirlit með aðbúnaði fatlaðs fólks

Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, skrifaði í gær undir sex reglugerðir sem allar snúa að því að bæta þjónustu við fatlaða og tryggja aukið eftirlit með aðbúnaði á heimilum og stofnunum sem þjóna fötluðum. Markmið þeirra er að fatlað fólk fái nauðsynlegan stuðning til að njóta fullra mannréttinda til jafns við aðra og sjálfstæðs lífs á eigin forsendum. Setning reglugerðanna eru viðbragð við könnunum og fréttum undanfarinna ára þar sem alvarlegar brotalamir hafa komið í ljós varðandi aðbúnað fatlaðs fólks. Unnið hefur verið að reglugerðunum í ráðuneytinu um nokkra hríð og haft samráð við fjölda hagsmunaaðila sem áttu fulltrúa í nokkrum af þeim starfshópum sem skipaðir voru til að taka þátt í vinnunni. Alls tóku 46 utanaðkomandi fulltrúar frá ýmsum samtökum þátt í störfum hópanna, þar á meðal frá Þroskahjálp, Öryrkjabandalagi Íslands, NPA-miðstöðinni og Átaki, félagi fólks með þroskahömlun.

Reglugerðirnar eru settar í kjölfar nýrra laga um þjónustu við fatlað fólk með langvarandi stuðningsþarfir sem tóku gildi 1. október síðastliðinn. Þær reglugerðir sem ráðherra undirritar í dag eru eftirfarandi:

Reglugerð um biðlista, forgangsröðun og úrræði á biðtíma eftir þjónustu.

Reglugerð um starfsleyfi til félagasamtaka, sjálfseignarstofnana og annarra þjónustu- og rekstraraðila sem veita þjónustu við fatlað fólk.

Reglugerð um starfsemi og aðbúnað á skammtímadvalarstöðum.

Reglugerð um búsetu fyrir börn með miklar þroska- og geðraskanir.

Reglugerð um eftirlit og eftirfylgni vegna þjónustu við fatlað fólk með langvarandi stuðningsþarfir.

Reglugerð um breytingu á reglugerð um húsnæðisúrræði fyrir fatlað fólk, nr. 370/2016.

Líkar þetta

Fleiri fréttir

Flugslys í Svefneyjum

Flugslys varð í Svefneyjum á Breiðafirði síðdegis síðastliðinn fimmtudag. Flugvél í flugtaki fékk á sig vindhviðu undir vænginn með þeim... Lesa meira