Hringrás vöðvasullsbandormsins. Mynd fengin af vefsíðu Ovis Management Ltd.

Vöðvasullur í sauðfé rakinn til óhreinsaðra hunda

Vöðvasullur hefur greinst í fé frá nokkrum bæjum við heilbrigðiseftirlit í sláturhúsum. Þessi sullur er ekki hættulegur fólki en veldur tjóni vegna skemmda á kjöti. Um er að ræða blöðrur í vöðvum sem innihalda lirfustig bandorms sem lifir í hundum. Því vill Matvælastofnun brýna fyrir hundaeigendum að láta ormahreinsa hunda sína. Vöðvasullur eru blöðrur í vöðvum sauðfjár sem innihalda lirfustig bandormsins Taenia ovis, sem lifir í hundum og refum. „Ef hundur étur hrátt kjöt sem inniheldur vöðvasull komast lirfurnar í meltingarveg hundsins þar sem þær verða að fullorðnum ormum. Egg ormanna fara út með saur hundsins og geta þaðan borist í sauðfé. Til að stöðva þessa hringrás er mikilvægt að hundaeigendur láti ormahreinsa hunda sína. Árleg ormahreinsun er lögboðin og á við um alla hunda, hvort sem er í sveit eða þéttbýli. Jafnframt vill Matvælastofnun beina þeim tilmælum til refaskyttna að leggja ekki út hræ af kindum fyrir refi.“

Líkar þetta

Fleiri fréttir