Lóan óvenju seint á ferðinni – en er nú komin

Lóan er komin til landsins. Þessi helsti vorboði okkar er nokkru seinna á ferð en í meðalári. Aðeins tvisvar sinnum hafa lóurnar komið seinna en í dag, árin 1999 og 2001, en meðalkomudagur þeirra 1998-2017 hefur verið 23. mars.

Lóan er einkennisfugl íslenskra móa og útbreiddur varpfugl um land allt og einnig á hálendinu.  Lóan er vaðfugl sem verpur einkum á þurrum stöðum, mólendi og grónum hraunum. Hreiðrið er opin laut milli þúfna eða á berangri, klætt með stráum. „Um helmingur af heimsstofni lóunnar verpur hér á landi, eða um 300.000 pör, svo ábyrgð okkar gagnvart þessum vorboða er mikil og nauðsynlegt að vernda búsvæði hennar. Vetrarheimkynnin eru í Vestur Evrópu, aðallega á Írlandi en einnig í Frakklandi, Portúgal og á Spáni,“ segir í tilkynningu frá Fuglavernd.

Líkar þetta

Fleiri fréttir